• ขนาดอักษร

สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรีกรมการขนส่งทางบก

วันที่ 21 มิถุนายน 2565

กรมการขนส่งทางบกเตรียมเอาผิดเพจปลอม แอบอ้างชื่อหน่วยงานรับทำ ใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องผ่านอบรมหรือทดสอบด้วยตนเอง เตือน!!! อย่าหลงเชื่อ เสี่ยงได้ใบอนุญาตขับรถปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย

กรมการขนส่งทางบกเตรียมเอาผิดเพจปลอม แอบอ้างชื่อหน่วยงานรับทำ ใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องผ่านอบรมหรือทดสอบด้วยตนเอง
เตือน!!!อย่าหลงเชื่อ เสี่ยงได้ใบอนุญาตขับรถปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย

นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรณีมีเพจเฟซบุ๊กนำโลโก้และชื่อกรมการขนส่งทางบกไปใช้ในลักษณะแอบอ้างอาสาดำเนินการทำใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องดำเนินการด้วยตนเอง อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นเพจปลอม เพจเฟซบุ๊กที่เป็นของหน่วยงานในสังกัดกรมการขนส่งทางบกทุกเพจจะไม่มีการรับทำใบอนุญาตขับรถโดยไม่ต้องผ่านการอบรมหรือทดสอบด้วยตนเองแต่อย่างใด เนื่องจากการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถทุกชนิด ทั้งการขอใหม่และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอนที่สำนักงานขนส่ง ไม่สามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมาดำเนินการแทนได้ ยกเว้นการขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศที่สามารถมอบอำนาจให้มาดำเนินการแทนได้ จองคิวดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถล่วงหน้าผ่าน
แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue โดยหากพบเห็นขอให้อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด กรมการขนส่งทางบกจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีและสอบสวนการดำเนินการของมิจฉาชีพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่อไป
ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดตามมาตรา 14 (1) แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ฐานนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นความผิดตามมาตรา 6 และมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 ฐานใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต และปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยที่ผ่านมา ได้ตรวจพบการแอบอ้างดำเนินการรับทำใบอนุญาตขับรถบนสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวแล้ว ดังนั้น
จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อหากพบเห็นเพจเฟซบุ๊กแอบอ้างอาสาดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถโดยเด็ดขาด ผู้ที่หลงเชื่ออาจจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม หากนำใบอนุญาตขับรถปลอมไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารราชการปลอม และจะมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ฐานขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถด้วย

 

สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี

147 ม.1 ถ.สุขุมวิท ต.หนองไม้แดง อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000

ผู้เยี่ยมชมวันนี้
264
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด
1,321,621
  • โทรสาร : 038-275200,     เบอร์โทร.038-275201
  • E-mail : chonburi@dlt.mail.go.th
  • © สงวนลิขสิทธิ์ 2565 : กรมการขนส่งทางบก
bl