กรมขนส่งทางบก

วันที่ 7 ธันวาคม 2560

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! ผลตรวจความพร้อมรถโดยสารและคนขับที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดรถ 212 แห่งทั่วประเทศ เฉพาะวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ตรวจพบระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของคนขับก่อนปฏิบัติหน้าที่ 1 ราย สั่งเปลี่ยนตัวทันที พร้อมเฝ้าระวังพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด เตือน!!! หากตรวจพบขณะปฏิบัติหน้าที่ให้บริการส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากการดำเนินการร่วมกันระหว่างกรมการขนส่งทางบก บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), ทหาร, ตำรวจ, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัด และหน่วยงานท้องถิ่น “สแกนรถโดยสาร” ก่อนออกเดินทางที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดที่กำหนดรวม 212 แห่งทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม 2560 เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ประกอบการและพนักงานขับรถตระหนักถึงความปลอดภัยและรองรับการเดินทางเทศกาลปีใหม่ 2561 เฉพาะวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ตรวจรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถรวมทั้งสิ้น 13,463 คัน พบรถโดยสารมีข้อบกพร่องรวมทั้งสิ้น 134 คัน ในจำนวนนี้เป็นความบกพร่องที่ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยจำนวน 5 คัน สั่งพ่น “ห้ามใช้” ทันที 1 คัน เนื่องจากมีการติดตั้งเบาะที่นั่งผู้โดยสารเกินที่กฎหมายกำหนดและไม่นำรถเข้ารับการตรวจสภาพตามรอบภาษี และสั่งเปลี่ยนรถอีกจำนวน 4 คัน จากความบกพร่องของสภาพยาง นอกนั้นดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามข้อหาความผิดแล้วทุกราย ส่วนการตรวจความพร้อมพนักงานขับรถตรวจพบระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของพนักงานขับจำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นการตรวจพบก่อนปฏิบัติหน้าที่ให้บริการ จึงสั่งเปลี่ยนตัวทันที พร้อมให้ติดตามเฝ้าระวังพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด และกำชับผู้ประกอบการหากละเลยปล่อยให้ผู้ที่เสพสารเสพติดหรือดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นขับรถให้บริการ นอกจากพนักงานขับรถจะต้องถูกส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ผู้ประกอบการขนส่งจะมีความผิดด้วยฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลพนักงานขับรถในสังกัดอาจถึงขั้นพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่ง

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่งผลให้สถิติการสแกนรถโดยสารรวม 6 วัน ตั้งแต่ 1–6 ธันวาคม 2560 ตรวจรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถรวมทั้งสิ้น 86,360 คัน พบข้อบกพร่องด้านตัวรถรวมจำนวน 740 คัน ในจำนวนนี้เป็นความบกพร่องที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยรวม 34 คัน โดยดำเนินการพ่นห้ามใช้รถจำนวน 3 คัน และสั่งให้เปลี่ยนรถจำนวน 31 คัน ส่วนพนักงานขับรถพบความผิดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการให้บริการรวมจำนวน 46 ราย และสั่งเปลี่ยนตัวคนขับเนื่องจากพบระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจจำนวน 1 ราย ขอความร่วมมือผู้ประกอบการควบคุมการให้บริการให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถ เข้มงวดตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถอย่างเคร่งครัด ห้ามเก็บอัตราค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่งโดยเด็ดขาด ให้เดินรถเริ่มต้นออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารและต้องส่งผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความสะดวกและปลอดภัย พนักงานขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ไร้สารเสพติด แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ชั่วโมงการขับรถไม่เกินที่กฎหมายกำหนด หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย รถโดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัย ขับเร็วเกินอัตราที่กำหนด หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

--------------------------      

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
ข่าวที่ 41 กรมการขนส่งทางบก ผลสแกนรถวันที่ 6 ธ.ค..doc 7 ธ.ค. 2560 202 KB 149

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl