กรมการขนส่งทางบก ขอความร่วมมือ 15 องค์กรด้านการขนส่งสินค้า และผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทั่วประเทศ หลีกเลี่ยง การขนส่งสินค้าและการวิ่งรถเปล่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2562
วันที่ 2 เมษายน 2562
กรมการขนส่งทางบก ขอความร่วมมือ 15 องค์กรด้านการขนส่งสินค้า และผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ทั่วประเทศ หลีกเลี่ยง การขนส่งสินค้าและการวิ่งรถ เปล่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2562 เพื่อลดความหนาแน่นของการจร าจรและเพื่อความปลอดภัยในกา รเดินทางแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนท ุกคน
.
นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อบรรเทาปัญหาด้านการจรา จรและป้องกันการเกิดอุบัติเ หตุร้ายแรง กรมการขนส่งทางบกขอความร่วม มือผู้ประกอบการขนส่งหลีกเล ี่ยงการขนส่งสินค้า และงดการใช้รถที่ไม่มีการบร รทุกสินค้า (รถเปล่า) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2562 ทั้งยังได้ขอความร่วมมือองค ์กรด้านการขนส่งสินค้าจำนวน 15 แห่ง ประกอบด้วย สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งปร ะเทศไทย, สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไ ทย, สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติ กส์ไทย, สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน, สมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาค ใต้, สมาคมผู้ประกอบการรถบรรทุกน ้ำมันแห่งประเทศไทย, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งพืชผ ลเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม, สมาคมผู้ประกอบการรถเครน, สมาคมขนส่งสินค้าจังหวัดตาก , สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำ เข้าและส่งออก, สมาคมขนส่งภาคตะวันออก, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลม ฉบัง ชลบุรี, สมาคมรถบรรทุกภาคตะวันตก, สมาคมผู้ประกอบธุรกิจวัตถุอ ันตราย และชมรมรถบรรทุกจังหวัดลำปา ง สำหรับผู้ประกอบการขนส่งที่ มีความจำเป็นต้องขนส่งสินค้ าในช่วงดังกล่าว ต้องบริหารจัดการเดินรถโดยห ลีกเลี่ยงเส้นทางและช่วงเวล าที่มีประชาชนใช้รถใช้ถนนเป ็นจำนวนมาก ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงแล ะอุปกรณ์ส่วนควบของรถก่อนใช ้งานทุกครั้ง กรณีรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเ นอร์ให้ตรวจสอบการติดตั้งแล ะต้องใช้อุปกรณ์ยึดตรึงตู้ค อนเทนเนอร์ (Twist Lock) รวมทั้งเข้มงวดกวดขันพนักงา นขับรถทุกคนต้องมีใบอนุญาตข ับรถตรงตามประเภท ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้ องเป็นศูนย์ กรณีที่เครื่องยนต์หรือเครื ่องอุปกรณ์ส่วนควบของรถขัดข ้อง ต้องนำรถให้พ้นจากทางเดินรถ โดยเร็วที่สุด เว้นแต่เป็นเหตุสุดวิสัยไม่ สามารถเคลื่อนย้ายรถออกจากท างเดินรถได้ ต้องจอดรถในลักษณะที่ไม่กีด ขวางการจราจร ต้องแสดงเครื่องหมายหรือสัญ ญาณฉุกเฉิน เพื่อการป้องกันการเกิดอุบั ติเหตุร้ายแรงที่เกิดจากรถบ รรทุกในทุกปัจจัยเสี่ยง
.
รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการ ควบคุมดูแลความปลอดภัยให้แก ่ประชาชนสำหรับรถที่ติดตั้ง ระบบ GPS Tracking ผู้ประกอบการขนส่งต้องควบคุ มติดตามการใช้ความเร็วของรถ บรรทุกอย่างต่อเนื่อง หากพบมีการใช้ความเร็วเกินก ว่าที่กฎหมายกำหนด หรือขับรถเกินเวลาที่กฎหมาย กำหนดให้ดำเนินการแจ้งเตือน ไปยังพนักงานขับรถทันที ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการขนส่งและพนั กงานขับรถละเลยการปฏิบัติตา มกฎหมายจนเกิดอุบัติเหตุร้า ยแรง มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับ บาดเจ็บ มีความผิดทั้งพนักงานขับรถแ ละผู้ประกอบการขนส่งต้องรับ ผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เก ิดขึ้น โดยกรมการขนส่งทางบกจะพิจาร ณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญา ตประกอบการขนส่ง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
-------------------------- --------
กลุ่มประชาสัมพันธ์และสื่อส ารองค์กร
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมการขนส่งทางบก
โทร. 0-2271-8805 - 6
Fax. 0-2271-8805
.
นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อบรรเทาปัญหาด้านการจรา
.
รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการ
--------------------------
กลุ่มประชาสัมพันธ์และสื่อส
สำนักงานเลขานุการกรม
กรมการขนส่งทางบก
โทร. 0-2271-8805 - 6
Fax. 0-2271-8805