กรมขนส่งทางบก

วันที่ 22 มิถุนายน 2562

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! ประชาชน ใน กทม. นิยมใช้ช่องทางรับชำภาษีรถประจำปีที่สำนักงานมากที่สุด รองลงมาคือช่องทาง “เลื่อนล้อ ต่อภาษี (Drive Thru for Tax)”  แนะ!!! ชำระภาษีรถได้ล่วงหน้า 90 วัน ด้วยหลากหลายช่องทางการให้บริการ ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ หรือจุดให้บริการและหน่วยเคลื่อนที่ซึ่งมีครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย

 

นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกพัฒนาการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปี เพื่อสร้างมาตรฐานคุณภาพการบริการภาครัฐที่สามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างเท่าเทียมได้หลากหลายช่องทาง โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีส่วนสำคัญในการลดขั้นตอน ลดระยะเวลา เน้นการอำนวยความสะดวก ทั้งระบบรับชำระภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ หรือจุดให้บริการ และหน่วยเคลื่อนที่ซึ่งมีครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีได้ล่วงหน้า   ซึ่งดำเนินการได้ก่อนครบอายุภาษี 90 วัน ทั้งนี้สัดส่วนการชำระภาษีรถประจำปีของประชาชนในกรุงเทพมหานคร เฉพาะเดือนพฤษภาคม 2562 ปรากฏว่าประชาชนยังคงนิยมการใช้บริการชำระภาษี ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 มากที่สุด จำนวน 427,481 คัน จัดเก็บภาษีรถประจำปีได้ 584,791,989.08 บาท รองลงมา คือการชำระภาษีรถประจำปีผ่านช่องทาง“เลื่อนล้อ ต่อภาษี (Drive Thru for Tax)” ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงาน จำนวน 58,384 คัน จัดเก็บภาษีได้ 106,47,6061.10 บาท  ส่วนการให้บริการที่หน่วยเคลื่อนที่รับชำระภาษีรถประจำปี  ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตามโครงการ “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax)” ที่ห้างสรรพสินค้า ได้รับความนิยมรองลงมาเป็นอันดับที่ 3 มีผู้มาชำระภาษีรถประจำปีจำนวน 50,200 คัน จัดเก็บภาษีได้ 70,291,098.56 บาท

 

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนสามารถเลือกใช้บริการรับชำระภาษีรถประจำปี   ได้ผ่านช่องทางที่เปิดให้บริการ ทั้งที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ หน่วยบริการรับชำระภาษีรถเคลื่อนที่   “ช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax)” ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีทั้ง 14 สาขา ในวันเสาร์-อาทิตย์ ได้แก่ สาขาลาดพร้าว รามอินทรา รัชดาภิเษก บางปะกอก สำโรง(ปู่เจ้า) บางนา อ่อนนุช เพชรเกษม สุขาภิบาล 3 บางบอน สุวินทวงศ์ แจ้งวัฒนะ บางใหญ่ สมุทรปราการ ที่ศูนย์บริการร่วม G-point (เซ็นทรัลเวิล์ด, เซ็นทรัลศาลายา, เซ็นทรัล Westgate) ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ และช่องทาง “เลื่อนล้อ ต่อภาษี   (Drive Thru for Tax)” ชำระภาษีโดยไม่ต้องลงจากรถ ที่ศูนย์บริการร่วมคมนาคมเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 15.00 น. และผ่านเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงเลือกชำระเงินผ่าน e-Banking บัตรเครดิต/บัตรเดบิตเคาน์เตอร์ธนาคาร/สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ/ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาทั่วประเทศ /เคาน์เตอร์ไปรษณีย์ไทย Truemoney Walletทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระภาษีรถประจำปีได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เพียงรอรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีที่จัดส่งให้ทางไปรษณีย์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบก ชำระภาษีรถประจำปี เดือน .doc 22 มิ.ย. 2562 201 KB 769

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
สมัครรับข่าวสาร
สมัครสมาชิกจดหมายข่าวของเรา ท่านจะได้รับข่าวสารอัพเดจฟรี

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl