กรมขนส่งทางบก

วันที่ 10 สิงหาคม 2564

กรมการขนส่งทางบก เผย!!! ดำเนินการร่วมกับจังหวัด จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและชลบุรี รองรับผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง กำชับ!!! สำนักงานขนส่ง สนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของโรงพยาบาลสนามเต็มกำลังความสามารถ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

       นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินการ โรงพยาบาลสนาม เทศบาลตำบลลำลูกกา ณ ศูนย์สอนขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พร้อมมอบขนมและน้ำดื่มเพื่อสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาลสนาม โดยระบุว่าจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องมีการเพิ่มมาตรการรองรับการดูแลผู้ป่วยในหลากหลายแนวทาง โดยเฉพาะการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามนอกสถานพยาบาล เพื่อให้การดูแลรักษาพยาบาลในกลุ่มผู้ป่วยไม่แสดงอาการหรือมีอาการน้อย สำหรับในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ เทศบาลตำบลลำลูกกา ใช้อาคารพักอาศัยของศูนย์สอนขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ อ.ลำลูกกา เป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยรอเตียงที่มีผลการเอ็กซเรย์ปอดพร้อมเอกสารผลการตรวจโควิด และเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวซึ่งไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ ซึ่งสาธารณสุขอำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการจัดระบบเข้าพักของผู้ป่วย ทั้งนี้ อาคารพักอาศัยดังกล่าวมีจำนวน 5 ชั้น มีห้องพักทั้งหมด 63 ห้อง รองรับผู้ป่วยได้ทั้งสิ้น 210 ราย จัดเป็นพื้นที่ห้องพักสำหรับผู้ป่วยทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 เป็นส่วนของผู้หญิง ชั้นที่ 4 ชั้นที่ 5 เป็นส่วนของผู้ชาย ซึ่งทางเทศบาลตำบลลำลูกกา ได้ปรับปรุงอาคาร ระบบสาธารณูปโภคให้สามารถใช้งานได้ และได้ติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเป็นโรงพยาบาลสนาม เช่น เตียงกระดาษ ชุดเครื่องนอน กล้องวงจรปิด ระบบพยาบาล พร้อมติดตั้งระบบจัดการน้ำเสีย การจัดการอากาศ การไหลเวียนของอากาศ และมีบุคลากรทางการแพทย์ทำงานประจำและต่อเนื่อง 

       อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้สนับสนุนภารกิจโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดชลบุรีอีกหนึ่งแห่ง โดยใช้อาคารที่พักอาศัยของศูนย์ฝึกอบรมและทดสอบขับรถมาตรฐานภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี ซึ่งทางจังหวัดชลบุรีได้ใช้เป็นที่พักเพื่อสังเกตอาการ (Local Quarantine) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ก่อนปรับเป็นโรงพยาบาลสนามที่อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลจังหวัดชลบุรี เพื่อรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง ขณะนี้มีผู้ป่วยจำนวน 55 ราย มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเป็นดูแลผู้ป่วย โดยเป็นอาคารที่พักจำนวน 4 ชั้น มีทั้งหมด 60 ห้อง ภายในห้องพักมีห้องน้ำส่วนตัว มีเตียงคู่ พร้อมที่นอน หมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า เครื่องปรับอากาศ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องวัดความดัน ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ทั้งนี้ กำชับให้สำนักงานขนส่งจังหวัดปทุมธานี และชลบุรี รวมถึงสำนักงานขนส่งจังหวัดอื่นๆ สนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เต็มกำลังความสามารถ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน 
----------------------------------

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทางบก จัดตั้งรพ.สนาม 2 แห่ง รองร.docx 10 ส.ค. 2564 336 KB 167

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
  • facebook link
  • contact to line

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl