กรมขนส่งทางบก

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

กรมการขนส่งทางบก เน้นย้ำ!!! การให้บริการเดินทางรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท และการให้บริการที่สำนักงานขนส่งทุกแห่ง ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการรถโดยสาธารณะ ได้ถึงที่หมายปลอดภัย ปราศจากเชื้อไวรัส COVID-19

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” ในขณะนี้ ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลกและมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น กรมการขนส่งทางบก ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 จึงมอบหมายให้สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ กำชับให้ผู้ประกอบการขนส่งผู้โดยสารและพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผู้ใช้บริการรถโดยสาธารณะมีความมั่นใจ เดินทางจะถึงที่หมายปลอดภัย และปราศจากเชื้อไวรัส COVID-19

การให้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ต้องคัดกรองผู้โดยสารและตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าใช้บริการ หากมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ให้งดการใช้บริการ พนักงานขับรถหรือผู้ให้บริการ และผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการใช้บริการ ทำความสะอาดภายในรถทั้งก่อนและหลังการให้บริการด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ เน้นการทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย เช่น ราวจับ เบาะที่นั่ง และห้องน้ำ มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล สำหรับรถโดยสารปรับอากาศให้มีการระบายอากาศภายในรถระหว่างเดินทางทุก 2 ชั่วโมง หมั่นตรวจสอบการทำงานของระบบระบายอากาศและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ งดให้บริการอาหารบนรถในระหว่างการเดินทาง ให้หยุดหรือจอดรถในสถานที่ตามที่กำหนด และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ให้มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารล่วงหน้าผ่านทางโทรศัพท์ เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ในกรณีจำหน่ายตั๋วโดยสาร ณ จุดบริการ ต้องจัดคิวการเข้าซื้อตั๋วโดยเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ก่อนการเดินทางให้แนะนำผู้โดยสารลงทะเบียนใช้งานแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ควรทำความสะอาดแฮนด์รถจักรยานยนต์ เบาะนั่ง และหมวกกันน็อกสำหรับผู้โดยสารด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นประจำและควรงดการพูดคุยในระหว่างใช้บริการเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการให้บริการของสำนักงานขนส่งทุกแห่งต้องดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุข D-M-H-T-T-A คือ D-Distancing อยู่ห่างไว้ M-Mask Wearing ใส่หน้ากากอนามัยH-Hand washing หมั่นล้างมือ T-Temperature ตรวจวัดอุณหภูมิ T-Testing ตรวจหาเชื้อโควิด 19 และA-Application ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19
อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเข้ามาใช้บริการ ณ สำนักงานขนส่ง แนะนำให้จองคิวล่วงหน้าเพื่อเข้ารับบริการผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือที่เว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาบริการออนไลน์ อาทิ บริการรับชำระภาษีรถประจำปีออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th หรือผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax หรืออบรมออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning สำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถที่สิ้นอายุไม่เกิน 1 ปี หรือการต่ออายุล่วงหน้า ผ่านเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ซึ่งสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานขนส่ง ลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19
อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

----------------------------------     

เอกสารดาวน์โหลด PHOTO

เอกสารดาวน์โหลด

   ชื่อเอกสาร วันที่สร้าง ขนาด จำนวนดาวน์โหลด   
กรมการขนส่งทาง เน้นย้ำมาตรการควบคุมโคว.doc 1 ก.พ. 2565 203 KB 89

ข่าวสารแนะนำ

กรมการขนส่งทางบก

  • กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900.
  • โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888
    โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น)
  • แจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์
    Email
  • Social Network กรมการขนส่งทางบก
  • facebook link
  • contact to line

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี facebook
เข้าสู่ระบบด้วยอีเมล์แอดเดรส

สมัครสมาชิก

* สิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
1. สามารถแสดงความคิดเห็น (เฉพาะข่าวสารที่กรมขนส่งเปิดให้
   แสดงความคิดเห็นเท่านั้น)
2. สามารถใช้งานฟอรั่ม ได้เต็มรูปแบบ (สามารถสร้างกระทู้
    และแสดงความคิดเห็นได้)
3. สามารถติดตามกลุ่มข่าวสารที่ติดตามได้
ถ้าคุณยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณา กรอกอีเมล์แอดเดรส เพื่อเข้าใช้งานและสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ จากการเป็นสมาชิก
เลือกข่าวที่ต้องการติดตาม
bl